Công ty cổ phần Hà Phong

Tín dụng bất động sản không đáng lo

05/05/2021

Tín dụng bất động sản đang chiếm tỷ trọng khá lớn, lên đến 20% tổng dư nợ toàn nền kinh tế khiến nhiều người cho rằng, tín dụng đang chảy vào các kênh đầu cơ thay vì sản xuất kinh doanh, song thực tế không hẳn như vậy.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong số 1,85 triệu tỷ đồng dư nợ cho vay bất động sản, chỉ có 35% là tín dụng kinh doanh bất động sản, nghĩa là gần 2/3 tín dụng bất động sản nhằm phục vụ nhu cầu mua nhà, sửa nhà thực của người dân.

Ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, đến cuối năm 2020, dư nợ cho vay kinh doanh BĐS chỉ ở mức 33.000 tỷ đồng, chiếm chưa đầy 4% tổng dư nợ cho vay. Còn nếu tính cả cho vay cá nhân mua nhà để ở là hơn 230.000 tỷ đồng, chiếm 27,4% tổng dư nợ. Tuy vậy, hầu hết các khoản vay mua nhà của cá nhân đều có tài sản đảm bảo giá trị cao, nợ xấu rất thấp.

Cho vay BĐS vẫn rất tiềm năng.

”Danh mục cho vay cá nhân rất an toàn, một khoản vay như vậy dư nợ không lớn và tỷ lệ bảo đảm rất cao. Ngoài ra, lĩnh vực cho vay BĐS còn được kiểm soát định kỳ theo tháng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tương tự, chia sẻ về chiến lược năm 2021 – 2025, ông Jens Lottner, Tổng Giám đốc Techcombank cho hay, ngân hàng tiếp tục tập trung vào mảng BĐS và khẳng định, Techcombank từng có ưu thế rất lớn trong mảng cho vay mua nhà thế chấp. Tuy nhiên hiện nay, các ngân hàng khác cũng đang cố gắng để bắt kịp ngân hàng trong lĩnh vực này.

“Chiến lược của chúng tôi là rủi ro thấp, lợi nhuận cao. Chúng tôi cần hiểu rõ những đối tác trong ngành từ chủ đầu tư đến những người mua nhà.

Khi phát triển những dự án BĐS thì các chủ đầu tư quan tâm đến việc họ có thể bán những căn hộ, biệt thự nhanh đến mức độ nào và với mức giá ra sao. Techcombank sẽ là người tư vấn cho chủ đầu tư để họ có thể làm thuận lợi vấn đề này. Cùng với đó, Techcombank cũng hỗ trợ cho người mua nhà để làm thế nào họ có thể vay mua nhà thế chấp với mức lãi suất hợp lý, nhờ ưu thế CASA cao.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tín dụng bất động sản thực ra chưa hề đáng lo và đang được NHNN cũng như các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ, nên không có dấu hiệu tăng trưởng quá nóng.

Theo Tạp chí Tài chính

  • Tags:
  • Share:

024.32039669