Công ty cổ phần Hà Phong

Thị trường bất động sản còn nhiều tiềm năng để phát triển

08/08/2022

Do tác động của nhiều yếu tố, thị trường bất động sản đang trong tình trạng ‘chân không tới đất, đầu không tới trời’. Giá sẽ giảm đi 30% nhưng thị trường sẽ không sụp đổ. Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển so với các quốc gia khác.

Giá sẽ giảm 30%, sau đó sẽ phục hồi

Phát biểu tại hội thảo “Xu hướng thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022”, do Tạp chí Tài chính doanh nghiệp phối hợp với Công ty CP tư vấn và đầu tư Luxe Homes tổ chức, sáng 5/8, TS Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, hiện thị trường bất động sản là sân chơi của nhà phát triển dự án và nhà đầu tư thứ cấp.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ông Nghĩa cho rằng, trong tương lai sẽ quan trọng hơn tín dụng ngân hàng và thay thế hoàn toàn tín dụng trung, dài hạn của ngân hàng. Trái phiếu hiện chiếm tới 1,4 triệu tỷ đồng. Trái phiếu tăng trưởng 35% nên cứ 2 năm sẽ thành 2,8 triệu tỷ đồng, 2 năm nữa thành 5,6 triệu tỷ đồng. Vậy nên, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục.

TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản bị tác động bởi hàng loạt các yếu tố như sự phát triển của bán lẻ vả thương mại điện tử là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự khởi sắc của bất động sản kho bãi và logistics thời gian vừa qua. Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ lấp đầy xấp xỉ 90% và giá thuê trung bình lần lượt ở mức 140 USD/m2 – 200USSD/m2.

Bất động sản vẫn là công cụ được nhiều nhà đầu tư dùng chống lạm phát.

Ông Đính chia sẻ, trong một cuộc khảo sát gần đây của VARS với các hội viên là những nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. Trong tình hình vĩ mô diễn biến phức tạp và khó dự đoán, hầu hết các nhà môi giới được hỏi (90%) cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay.

Nêu nhận định về bất động sản nghỉ dưỡng, ông Đính cho rằng, đây là dòng sản phẩm có lợi thế trong dài hạn và thể hiện sức hấp dẫn trong thời gian qua, thể hiện qua việc giá tăng liên tục trong thời gian dài. Liên quan đến tiềm năng của bất động sản 6 tháng cuối năm và tương lai, ông Cần cho rằng, nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn hơn, không phải là 3 – 5 năm mà phải là 10 – 15 – 20 năm. Bởi với tốc độ gia tăng dân số, sự thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đang tăng mạnh thì thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển so với các quốc gia khác.

Theo Thời báo Tài chính

  • Tags:
  • Share:

024.32039669