Công ty cổ phần Hà Phong

Làn sóng đầu tư mới vào bất động sản nghỉ dưỡng

03/09/2020

Đón đầu xu thế đó, thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp đổ xô đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Cái tên thường được nhắc đến khoảng 1 năm trở lại đây, Tập đoàn FLC đang sở hữu nhiều dự án bất động sản ở khắp các tỉnh, thành. Tổng giá trị đầu tư các dự án mà Tập đoàn non trẻ này công bố lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng và ở những nơi khá đắc địa.

Trong đó, đáng chú ý là khu phức hợp sân golf 18 lỗ và khu nghỉ dưỡng FLC Samson Golf Links tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) với tổng vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng. Tập đoàn này cũng đã đầu tư dự án phát triển quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và các hạng mục giải trí cao cấp Nhơn Lý, Bình Định và mới đây được chấp thuận đầu tư ở “thiên đường” đảo Phú Quốc.

Một cái tên khác trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng là Tập đoàn Vingroup. Sau khi đầu tư một loạt resort, khách sạn 5 sao, khu vui chơi tại những khu vực nổi tiếng về du lịch, mới đây Vingroup cũng đang xây dựng khu du lịch Hải Giang gồm các hạng mục như khách sạn cao cấp khoảng 300 phòng, biệt thự nghỉ dưỡng tại Bình Định. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đang sở hữu dự án Vinpearl Phú Quốc có tổng diện trên 300 ha, bao gồm khu khách sạn và biệt thự 5 sao với 750 phòng, khu vui chơi giải trí hiện đại và sân golf 27 lỗ tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một trong những dự án nghỉ dưỡng quy mô sau Vinpearl Nha Trang và Vinpearl Luxury Đà Nẵng.

Những tên tuổi khác như CEO Group, Nam Cường cũng đang đầu tư nhiều dự án nghỉ dưỡng tại Phú Quốc

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự phục hồi tích cực trong một hoặc hai năm tới. Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Nam Sơn, Giám đốc Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partner, luật sở hữu nhà ở dành cho người nước ngoài đã có tác động tích cực vào thị trường bất động sản phân khúc trung và cao cấp. Xu hướng đầu tư mua thêm căn nhà thứ 2, thứ 3 đang quay trở lại. Nên hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, loại hình căn hộ nghỉ dưỡng hướng biển sẽ là lĩnh vực tăng trưởng mới cho bất động sản Việt Nam.

Theo vị chuyên gia này, với mức tăng GDP trong quý 1/2015 ước tính khoảng 6,03%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm qua. Dự báo đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ bằng mức hiện nay của một số vùng khác trong khu vực như Bangkok, Manila, Jakarta. Đi kèm với tăng trưởng GDP đầu người trong 5 năm tới là sự phát triển của ngành du lịch nội địa, mức chi tiêu của du khách, số lượng xe hơi bán ra, sự ra đời của các tuyến đường cao tốc có thể thúc đẩy tiềm năng đầu tư của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Thống kê cho thấy, từ năm 1995 đến năm 2014 tổng số du khách tăng đáng kể với con số lần lượt là 1,3 và 7,9 triệu lượt du khách. Sự gia tăng này tác động trực tiếp đến sự phát triển của thị trường nhà ở, đặc biệt là mảng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Trao đổi với CafeLand bên lề hội thảo “Bất động sản Việt Nam trong bối cảnh kinh tế xã hội 1995 – 2014”, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Bộ phận tư vấn Savills Tp.HCM nhận định, cùng với sự phục hồi của thị trường bất động sản tại Tp.HCM và Hà Nội thì bất động sản nghỉ dưỡng hiện tại đã có những tín hiệu khởi sắc hơn, lượng giao dịch nhiều hơn, đặc biệt là bất động sản có giá tầm trung và vừa.

Theo bà Khanh, với việc phát triển mạnh của cơ sở hạ tầng, thời gian đi lại sẽ nhanh hơn, chi phí rẻ hơn và thu nhập người dân tăng làm nhu cầu nghỉ dưỡng và sở hữu bất động sản tại các khu nghỉ dưỡng gia tăng mạnh. Đảo Phú Quốc được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh nhờ sân bay quốc tế Phú Quốc. Vũng Tàu, Phan Thiết cũng được kỳ vọng tương tự khi tuyến cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa Tp.HCM và các khu vực này.

Bên cạnh đó, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7 tới, dự kiến sẽ có những tác động rất tích cực đến thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng. Vì sẽ có một lượng lớn chuyên gia đang sống và làm việc tại Tp.HCM và Việt kiều về nước, tạo ra một làn sóng nhà đầu tư vào thị trường này.

“Với những yếu tố bổ trợ mang tính tích cực đó, chúng tôi tin là sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự phục hồi tích cực trong một hoặc hai năm tới”, bà Khanh kết luận.

  • Tags:
  • Share:

024.32039669