Công ty cổ phần Hà Phong

Kịch bản cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

23/05/2020

Về triển vọng thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020 và kiến nghị về chính sách, ông Trần Kim Chung cho rằng,  thị trường BĐS nhà ở đang điều chỉnh. Các phân mảng thị trường bậc cao đang tiếp tục tìm kiếm các động lực mới.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS tài sản – tài chính đang hình thành và phát triển. Cùng với việc phát hành trái phiếu DN BĐS cùng với việc các nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch vốn và DN tới Việt Nam, một lượng vốn cũng dịch chuyển sang Việt Nam theo mạch đầu tư cổ phiếu, trái phiếu BĐS (nhất là các DN kinh doanh BĐS công nghiệp).

Nhận định về các kịch bản thị trường, ông Trần Kim Chung cho rằng:

Với kịch bản trung tính, đây là kịch bản đến cuối năm, thị trường quốc tế, các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường. Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất, trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường BĐS trầm lắng nhưng không đổ vỡ.

Kịch bản tích cực là khi các nền kinh tế phục hồi trong quý IV. Lúc này, thương chiến Trung – Mỹ đi vào giai đoạn ổn định, các DN định hình và định vị tại Việt Nam. Nền kinh tế cũng phục hồi hoàn toàn trạng thái trước dịch Covid-19 vào quý IV, theo đó, thị trường BĐS chuyển động tích cực trong quý IV và trước tết Tân Sửu.

Trong nhiều kiến nghị của chuyên gia Trần Kim Chung về chính sách thúc đẩy phát triển thị trường BĐS hậu covid-19, có một số kiến nghị đáng chú ý.

Cụ thể là, kiên định giao đất theo hình thức đấu giá với mọi dự án, ở mọi quy mô, với mọi chủ thể; giao quyền quyết định địa bàn được phân lô bán nền cho chính quyền tỉnh đồng thời với việc chủ động tạo lập các diện tích đất có cơ sở hạ tầng tại các địa bàn được quy hoạch đón luồng đầu tư nước ngoài mới. Chủ động tiếp cận các doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn…

Theo báo Hải Quan

  • Tags:
  • Share:

024.32039669