Triển lãm Tranh Nguyễn Thụ - Hiện thực và trữ tình

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 88 của họa sĩ Nguyễn Thụ (12.12.1930 - 12.12.2018), Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức triển lãm, giới thiệu gần 60 tác phẩm hội họa của ông. Lễ khai mạc triển lãm tranh của Nguyễn Thụ đã được long trọng tổ chức sáng ngày 10/12/2018 tại Tập đoàn Thái Bình Dương với hơn 150 khách tới tham dự và chúc mừng.

Các khách mời dự Lễ khai mạc triển lãm tranh Nguyễn Thụ

Đến tham dự Lễ khai mạc có ông Lê Doãn Hợp, Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Chủ tịch Quỹ Tâm tài Nghệ An, bà Nguyễn Thị Hằng, Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, ông Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Họa sĩ Nguyễn Thụ và gia đình cùng các khách mời là những đồng nghiệp, học trò của họa sĩ Nguyễn Thụ và các đối tác của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương. 

Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày nằm trong bộ sưu tập gần 300 bức tranh của họa sĩ Nguyễn Thụ đang được Tập đoàn lưu giữ và bảo quản. Các tác phẩm được thể hiện bằng nhiều chất liệu khác nhau với 5 mảng đề tài chính là: Phong cảnh quê hương đất nước; Lao động và sinh hoạt; Chân dung; tranh khắc gỗ và tranh ký họa.

Triển lãm “Nguyễn Thụ - Hiện thực và Trữ tình” được diễn ra từ ngày 10/12 –- 20/12/2018 tại Phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Tập đoàn Thái Bình Dương, Tầng 9 Tòa nhà Hồng Hà, số 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc triển lãm: 

Cắt băng khai mạc Triển lãm

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn Thái Bình Dương Phan Văn Qúy chụp ảnh cùng họa sỹ Nguyễn Thụ và bà Nguyễn Thị Hằng bên bức tranh "Cô Hằng" khắc họa hình ảnh Khu Đội trưởng dân quân Nam Ngạn, Nguyễn Thị Hằng khi mới ngoài 20 tuổi

Đại biểu tham quan, thưởng lãm tranh tại Triển lãm

Trong sự nghiệp sáng tác nghệ thuật, Nguyễn Thụ đã chọn cho mình một con đường riêng –- đậm chất phương Đông và luôn trung thành với phong cách này giữa dòng chảy mới của hội họa hiện đại phương Tây. Tranh của ông là cảm xúc trước cái đẹp, là và sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người. Các tác phẩm của họa sĩ đã thể hiện một cách sinh động về chủ đề quê hương đất nước, đời sống lao động sản xuất và những ký ức về cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Phong cảnh thiên nhiên vùng Tây Bắc –- quê hương của vợ ông và đời sống của người Tày, Thái có vị trí đặc biệt đối với sự nghiệp sáng tác nghệ thuật của họa sĩ. Hình ảnh thơ mộng của núi rừng cùng những con người giản dị, mộc mạc đã trở thành nguồn cảm hứng xuyên suốt trong các sáng tác của ông.

Tranh của Nguyễn Thụ là cảm xúc trước cái đẹp, sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người. Ông là tác giả của nhiều bức ký họa xuất sắc trong nghệ thuật ký họa Việt Nam. Cũng từ những bức ký họa ấy đã xuất hiện nhiều tác phẩm để đời. Những ký họa của ông sống động đến mức có thể coi như dấu ấn của sáng tạo tác phẩm, như các bức tranh lụa: Mưa, Ghé qua bản, Bên bếp lửa, Dệt vải… hay các bức tranh khắc gỗ như Về Bản, Đi tuần tra, Suối Lê Nin…, ….

Một số tin liên quan