Quỹ đạo tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam sớm trở lại

Chúng ta đều thấy Việt Nam đã ngăn chặn thành công sự bùng phát virus corona bằng các biện pháp mạnh trong việc tập trung người có nguy cơ bị bệnh trong các khu cách ly, ngừng hoàn toàn các đường bay đến và đi quốc tế, xác nhận nguồn nhiễm bệnh và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh. Kỳ vọng của nhiều chuyên gia là Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương thoát khỏi đại dịch và sẽ có điều kiện tốt để khởi động lại nền kinh tế.

Bất động sản luôn là lĩnh vực mà nhu cầu của thị trường rất cao, nguồn cung hạn chế và số lượng giao dịch thấp đã diễn ra trong nhiều năm. Tỷ lệ giới hạn đã bị nén hết sức và các đánh giá đã được xem xét kéo dài một thời gian. Sự đình trệ của thị trường đã trở nên trầm trọng hơn, bởi các rào cản pháp lý dành cho các nhà phát triển và thiếu khuôn khổ luật pháp để giải quyết các vấn đề về giá chuyển nhượng đất.

Bất động sản luôn là lĩnh vực mà nhu cầu của thị trường rất cao, nhất là phân khúc nhà ở.

Hiện tại, chủ sở hữu không chịu áp lực cần phải bán, khả năng tiếp cận tài chính ngân hàng đã thực sự được cải thiện với Covid-19 và lãi suất đã giảm. Như vậy, vốn nằm trong thị trường đã không dẫn đến bất kỳ thay đổi nào đối với các nguyên tắc cơ bản của thị trường. Người thuê đang được chủ nhà hỗ trợ bằng nhiều cách, có thể được hưởng lợi từ Chỉ thị 11 với việc các ngân hàng bị yêu cầu cho phép trì hoãn thanh toán các khoản nợ đến hạn. Nếu người thuê bỏ trống chỗ họ đã thuê, chủ nhà sẽ lấp đầy chỗ trống đó. 

Khi thị trường Việt Nam phục hồi, cơ hội sẽ tới cho các chủ doanh nghiệp muốn vốn hóa bất động sản của họ và chuyển tài sản ra khỏi bảng cân đối. Đối với các nhà đầu tư, cơ hội là tìm kiếm các nhà sản xuất có các tài sản với số vốn tồn đọng lớn và muốn cải thiện dòng vốn tiền mặt. Nhất là các nhà phát triển trong phân khúc nhà ở. 

Theo Tin nhanh chứng khoán

Một số tin liên quan