Nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm điều gì ở thị trường bất động sản Việt Nam?

Trong vòng 10 năm trở lại đây, dòng vốn đầu tư từ châu Âu đã trở thành một nguồn lực quan trọng đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là sự phát triển vừa bất ngờ, vừa đáng nhận được sự ca ngợi vì cho thấy những thành công của thị trường bất động sản nói riêng và Việt Nam nói chung trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới.

Các mối quan tâm của những nhà đầu tư châu Âu đối với thị trường bất động sản Việt Nam có thể tóm gọn lại trong ba vấn đề chính: Xu hướng, pháp lý, và nguồn vốn. ông Kent Wong và ông Trần Thái Bình, hai chuyên gia về lĩnh vực pháp lý bất động sản của Phòng Thương mại & Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) trả lời đầy tích cực:

“Thị trường bất động sản Việt Nam đã và đang đi lên trong vòng bốn năm qua nhờ vào sự thúc đẩy đầu tư thông qua các chính sách hỗ trợ của chính phủ. Nhà đầu tư quốc tế được tham gia thị trường nhờ vào các hiệp định thương mại được Việt Nam ký kết với các đối tác (ví dụ như Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU, gọi tắt là EVFTA) và một số bộ luật mới được sửa đổi như Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản...”.

Những khu công nghiệp sẽ trở thành điểm đến mới của những nhà đầu tư bất động sản châu Âu 

Cũng theo ông Bình và ông Kent, Việt Nam đang có một lợi thế so với các nước Đông Nam Á khác là EVFTA. Khi Hiệp định này chính thức có hiệu lực, dòng vốn chảy vào bất động sản Việt Nam được dự báo sẽ tăng mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Theo điều khoản trong EVFTA thì 99% rào cản thuế quan đối với hàng hoá lưu thông giữa châu Âu và Việt Nam sẽ được dỡ bỏ, tạo điều kiện tăng trưởng cho các ngành xuất khẩu của nước ta, từ đó dẫn đến việc dòng vốn đầu tư chuyển hướng sang bất động sản công nghiệp. Đồng thời, do Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược tại Đông Nam Á nói riêng và hệ thống hàng hải quốc tế nói chung, các nhà đầu tư đang quan tâm, chú ý đến từng dấu hiệu báo trước sự nhảy vọt của hai phân khúc bất động sản là cảng biển và nhà kho. Nói tóm lại, các dự án bất động sản xoay quanh những vùng công nghiệp đang là một điểm sáng thu hút đầu tư bất động sản từ châu Âu.

Theo Reatimes

 

Một số tin liên quan