Dồn sức gỡ khó cho thị trường bất động sản

Trả lời trên báo chí mới đây, TS Lê Xuân Nghĩa, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia  cho rằng, hiện các hoạt động của thị trường BĐS đã trở lại bình thường. 

Theo đó, vị TS này đề xuất, thị trường cần phải tập trung vào một số vấn đề như: Giảm tỷ lệ dự phòng rủi ro tín dụng BĐS; nới lỏng các biện pháp hạn chế cho vay BĐS và cho vay mua nhà; tạm thời duy trì tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm một số năm; thiết lập quan hệ tín dụng hiệu quả giữa ngân hàng, nhà đầu tư, nhà thầu và khách hàng để thúc đẩy cả cung và cầu phục hồi hợp lý, có kiểm soát tốt.

Hiện các hoạt động của thị trường BĐS đã trở lại bình thường.

Thực tế, trước tác động kép của đại dịch toàn cầu và những nút thắt pháp lý nhiều doanh nghiệp BĐS đang thực sự gặp khó khăn. Theo các chuyên gia, đây vẫn là nút thắt lớn nhất của thị trường BĐS mà cần dồn sức để gỡ. Có như vậy thị trường BĐS mới thực sự hồi phục và phát triển trong dài hạn, cũng chính là góp phần cho sự phát triển chung của  nền kinh tế nước nhà.

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho hay, ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN, là cơ sở pháp lý quan trọng để hỗ trợ khách hàng cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất thấp hơn từ 0,5 - 3% so với lãi suất thông thường.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam phân tích thêm, việc ách tắc pháp lý dẫn đội vốn đầu tư BĐS, từ đó đội giá bán. Chưa kể, chính việc ách tắc thủ tục pháp lý đã khiến NĐT nước ngoài e ngại rót vốn vào BĐS Việt Nam, mặc dù họ nhìn thấy tiềm năng. Đây là rào cản rất lớn ảnh hưởng đến việc kêu gọi vốn nước ngoài tham gia vào BĐS Việt Nam.

Còn theo đại diện Cushman & Wakefield Vietnam, có hai vấn đề cần được tháo gỡ để giải quyết các nút thắt trên thị trường BĐS đó là thời hạn sử dụng đất và điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Theo Tổ Quốc

 

 

Một số tin liên quan