Cơ hội nào cho thị trường bất động sản 2019?

Theo phân tích của chủ tịch VNREA, thị trường bất động sản 2019 thách thức luôn đồng hành cùng cơ hội. Trong đó có việc tín dụng bị thắt chặt, theo lộ trình của thông tư 16 thì đến 1/1/2019 tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm còn 40%. Do đó, nguồn cho vay trung dài hạn bất động sản bị siết đồng nghĩa với việc tỷ lệ dự trữ bắt buộc tăng lên tới 200%.

Thay vì như năm 2017, tăng tốc độ tín dụng trung bình trên thị trường là 18% thì năm 2018 khả năng cao nhất là 15% nhưng riêng về bất động sản có thể năm nay chỉ đạt 6 - 7% bằng một nửa tốc độ tăng tín dụng của thị trường. Tuy nhiên, nếu tính về số tuyệt đối thì vẫn lớn, bởi trước đây tổng dư nợ chỉ khoảng hơn 3 triệu tỷ đồng thì nay tổng dư nợ đã lên 4 - 5 triệu tỷ đồng.

Mặt khác, vốn FDI vào thị trường bất động sản vẫn tăng. Cụ thể, tính hết năm 2018, vốn FDI vào Việt Nam là khoảng 22 tỷ USD, trong đó bất động sản là 5,6 tỷ USD, đứng thứ nhì khi chiếm hơn 20%. Bên cạnh đó, hoạt động M&A cũng cực kì sôi động khi có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng vào bất động sản khiến dòng vốn chính tài trợ cho các dự án bị giảm mạnh. Mặt khác lại tạo cơ hội để hút vốn doanh nghiệp nước ngoài. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản đang là “bánh ngon” của dòng vốn ngoại, tạo ra sự phát triển vững chắc cho thị trường.

Phân tích riêng về thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, chủ tịch VNREA cho hay, trong 6 tháng đầu năm, giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng diễn ra rất sôi động. 

Bên cạnh đó, ghi nhận từ VNREA, năm nay là năm thứ 4 liên tiếp, lượng khách du lịch quốc tế và trong nước tăng trên 30%, một con số rất lớn. Thường thì Chính phủ, một số bộ ngành cũng quan tâm nhiều đến lượng khách nước ngoài, dự kiến đạt 17 - 18 triệu lượt khách vào năm 2020. Tuy nhiên, chủ tịch Nguyễn Trần Nam cho rằng khách trong nước cũng cần được quan tâm nhiều hơn khi khách thực tế tới tham quan nghỉ dưỡng ở Nha Trang, Phú Quốc thời gian qua chủ yếu là người Việt. Ước tính đến 2020, vẫn có thể thiếu đến hàng nghìn phòng khách sạn. Theo đó, nhiều doanh nghiệp vẫn đang triển khai hàng loạt các dự án khách sạn và chắc chắn sẽ thu hút trong thời gian tới.

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam cho hay, giai đoạn vừa qua thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “trầm lắng” là do yếu tố tâm lý từ câu chuyện đặc khu. Trong thời gian tới, dự kiến việc hình thành đặc khu sẽ không bị hủy bỏ mà là điều chỉnh sao cho hợp lý nhất. 

"Có thể nói hiện tại hoạt động điều hành của chính phủ, xây dựng cơ cấu hàng hóa của chủ đầu tư, hoạt động giao dịch của khách hàng, người dân đang đi đúng hướng và tốt, tạo cơ hội cho những "ông lớn" làm ăn nghiêm túc. Thể hiện rõ nhất qua các chính sách siết chặt vốn, thủ tục hành chính của Nhà nước; doanh nghiệp linh hoạt với thị trường, các dự án hoàn thành được đưa vào sử dụng nhiều hơn khi cơ cấu sản phẩm sát với nhu cầu ở thực của người dân; khách hàng, người dân cũng bắt đầu có kinh nghiệm hơn trong việc mua bán, đầu tư vào bất động sản. Tóm lại, trong năm 2019, thị trường bất động sản sẽ đi vào trật tự và ổn định hơn, dù thiếu nguồn cung nhưng hàng hóa vẫn không thiếu và nhu cầu trung dài hạn vẫn rất tốt", chủ tịch VNREA nhận định.

Theo realtimes.vn

Một số tin liên quan