Bình Thuận trở thành điểm đầu tư hấp dẫn cuối năm 2019

Một vài năm trở lại đây, Bình Thuận trở lại trên "đường đua du lịch". Năm 2018, Bình Thuận thu hút 5,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 12% so với năm trước. Tổng thu từ khách du lịch đạt 12.864 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2017. Lượng khách và doanh thu du lịch tăng trưởng hai con số là những yếu tố khiến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, giải trí thể thao biển luôn có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Cơ sở hạ tầng kết nối Bình Thuận với khu vực cũng đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ. Trong đó, 2 dự án cao tốc Nha Trang - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây nằm trong dự án cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện đã giải phóng mặt bằng được gần 50%. Trong năm nay, tỉnh sẽ gấp rút đền bù để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư, dự kiến trong quý IV/2020 sẽ khởi công dự án.

Theo công bố chính thức của UBND tỉnh Bình Thuận, sân bay Phan Thiết có tổng vốn đầu tư giai đoạn từ nay đến năm 2020 khoảng 10.272,9 tỷ đồng và giai đoạn đến năm 2030 khoảng 332,5 tỷ đồng. Với quy mô được nâng lên cấp 4E, sân bay Phan Thiết có thể tiếp nhận các loại máy bay dân dụng cỡ lớn. Đối với hạng mục hàng không dân dụng, tỉnh đang triển khai các thủ tục đầu tư theo hình thức BOT theo chủ trương của Chính phủ.

Sau khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động, du khách từ TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng… đến Phan Thiết chỉ mất khoảng 30 phút. Còn đối với du khách các tỉnh, thành phố phía Bắc như Hà Hội, Hải Phòng… vào tới “thủ đô resort” cũng chỉ mất không quá 1,5 giờ bay.

Du lịch từ lâu đã trở thành một ngành kinh tế trọng điểm của Bình Thuận.​

Song song với đó, sự kiện thông xe cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được xem là cơ sở đưa nền kinh tế Bình Thuận, mà đặc biệt là bất động sản khởi sắc. Năm 2019, Bình Thuận chính thức trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản biển, trong đó Phan Thiết, Mũi Né hay Lagi là những địa danh “hưởng trọn” nguồn lợi từ sự bứt phá hạ tầng này…

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019, tỉnh sẽ tập trung kêu gọi đầu tư vào các dự án trong một số lĩnh vực trụ cột như: du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư.

Trong đó, tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án hạ tầng phục vụ phát triển trung tâm du lịch – thể thao biển mang tầm quốc gia; phát triển thương hiệu du lịch “Hàm Tiến - Mũi Né”; ưu tiên kêu gọi các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại huyện đảo Phú Quý đảm bảo các tiêu chí về thân thiện môi trường…

Ngoài ra, Bình Thuận cũng chú trọng kêu gọi đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo và lĩnh vực nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo Reatimes

Một số tin liên quan